* Trợ giúp    * Thành viên  * Đăng ký   * Đăng nhập 
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: 14/07/13 13:44 
Ngoại tuyến
Thành thạo
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
12/07/13 3:19
Bài viết: 168
Đến từ: Hà Nội
Has thanked: 10 times
Been thanked: 35 times
Tia laser được áp dụng rất rộng rãi trong cuộc sống ngày nay nhưng chúng ta ít khi để ý đến điều này. Tiềm năng của công nghệ laser vẫn rất rộng mở và với những gì đã tận dụng, đây chỉ mới là sự khởi đầu.

[IMG]
Nhà vật lý Theodore Maiman cùng phát minh về tia laser năm 1960

Chủ nhật vừa qua (16/05/2010) đã đánh dấu kỉ niệm 50 năm, lần đầu tiên tia laser hồng ngọc được trình diễn tại phòng thí nghiệm Hughes, Hoa Kì. Giáo sư vật lý người Mỹ Theodore Maiman là cha đẻ của tia laser. Ông đã thành công trong việc kích thích một thanh hồng ngọc tạo ra những chùm sáng hẹp có cường độ lớn bằng cách quấn quanh thanh hồng ngọc bằng một bóng đèn công suất lớn. Phát hiện này đã tạo nên một cuộc đua hòng chứng minh "sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích" - Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation (LASER) và Maiman đã chứng tỏ được điều này trước giới khoa học vào ngày 16 tháng 5 năm 1960.

[imgl]http://photo.tinhte.vn/attach/public_image/btv/52034/520344bf69bdf37870__47826383_-18.jpg[/imgl]Kể từ phát hiện của Maiman, tia laser liên tục được nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng của tia laser có mặt rất nhiều trong cuộc sống chẳng như: sử dụng tia laser để đọc mã vạch trên hàng hóa, các đầu đĩa sử dụng tia laser để đọc dữ liệu trên CD, tia laser có mặt trong mạng lưới truyền thông cáp quang để truyền tải dữ liệu, và ngay cả những chiếc xe hơi cũng được chế tạo bởi tia laser.

Theo các nhà nghiên cứu, những thập niên tới đây sẽ chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ laser. Theo David Hanna, cựu giáo sư làm việc tại trung tâm nghiên cứu quang điện tử học, đại học Southampton, Vương Quốc Anh: "Laser có tiềm năng vô cùng to lớn so với các nguồn sáng khác trước đây và thật không đơn giản để có thể sử dụng hết khả năng của tia laser chỉ trong vòng vài thập kỷ. Con người phải dùng tất cả trí tưởng tượng của mình để hình dung được những thứ điên rồ nhất và đáng kinh ngạc nhất mà tia laser có thể tạo nên."

Giá trị của công nghệ laser trên thị trường thế giới vào khoảng 5 - 7 tỉ USD mỗi năm. Đa phần công nghệ laser được bán cho các nhà sản xuất đầu ra để xử lý vật liệu, ngoài ra còn được sử dụng trong các hệ thống truyền thông và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng tia laser còn làm được nhiều hơn so với những gì đã có ở hiện tại. Họ hy vọng tia laser có thể mang lại một nguồn cung cấp năng lượng gần như vô hạn.

[imgl]http://photo.tinhte.vn/attach/public_image/btv/52034/520344bf69c171aa8a__47826382_t210026.jpg[/imgl]Tại Mỹ, với thiết bị NIF (National Ignition Facility) được đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, các nhà nghiên cứu sẽ bắn 192 tia laser lớn lên 1 viên nhiên liệu hydro để tạo ra heli và quá trình cũng giải phóng một nguồn năng lượng khổng lồ tương tự năng lượng trong lõi mặt trời.

Tại châu Âu, các nhà nghiên cứu cũng hướng đến sử dụng tia laser cung cấp năng lượng trong dự án HiPER (High Power laser Energy Research facility). Đây được xem là nguyên mẫu đầu tiên của các nhà máy năng lượng trong tương lai.

Giáo sư Kate Lancaster từ nhà máy laser trung tâm tại Didcot, Vương Quốc Anh cho biết: "Tia laser có khả năng nén và đốt vật liệu tới những nhiệt độ nóng hơn lõi mặt trời gấp 10 lần. Một tia laser tiêu chuẩn có công suất khoảng 1 mW, nhưng chúng ta sẽ đạt được ngưỡng 1 PW (petawatt) - mạnh hơn gấp 10 triệu triệu lần so với 1 bóng đèn bình thường..."

[IMGl]http://photo.tinhte.vn/attach/public_image/btv/52034/520344bf69be053c58__47826384_9_130.jpg[/IMGl]Trong thiên văn, tia laser được sử dụng để làm nét hình ảnh chụp được. Sử dụng tia laser, các nhà khoa học có thể quan sát chính xác 1 ngôi sao do ảnh hưởng biến dạng gây nên bởi sự nhiều loạn khí quyển. Ngoài ra, tia laser cũng mở ra một loại hình thiên văn mới. Trên con tàu Universe, giao thoa kế laser sẽ đo được sự nhiễu động trong cấu trúc không - thời gian tạo nên khi một ngôi sao phát nổ.

Trong y học, tiềm năng của tia laser dường như không giới hạn. Laser có thể được sử dụng để điều khiển các nguyên tử và phân tử, mở các chuỗi protein và kích thích DNA. Theo giáo sư Lancaster: "Tia laser có thể đẩy các hạt lên mức năng lượng cao hơn và chúng có thể được sử dụng để điều trị căn bệnh ung thư. Khi các proton và ion di chuyển trong cơ thể, chúng sẽ gửi năng lượng vào các mô khỏe mạnh và cả khu vực ung thư. Vì vậy, sử dụng tia laser, chúng ta có thể điều khiển proton đế chúng chỉ tác động bên trong các khối u."

Với sự mạnh mẽ của tia laser, tốc độ xung của chúng cũng đạt đến một giới hạn mới. Chúng ta đã đạt được cấp độ femto giây - 10^-15 giây và giờ đây các nhà nghiên cứu hướng đến tia laser có tốc độ xung atto giây - 10^-18 giây. Với tỉ lệ thời gian này, chúng ta sẽ có thể ghi lại thời khắc xảy ra của một phản ứng hóa học. Giáo sư Hanna cho biết: "Trong 1 femto giây, những nguyên tử trong một phân tử sẽ rung động. Nhưng với atto giây, đây chính là tỉ lệ thời gian của quá trình nguyên tử tạo nên phân tử."


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron
Đã tích hợp phpBB® Forum Software © phpBB Group
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.