* Trợ giúp    * Thành viên  * Đăng ký   * Đăng nhập 
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: 15/07/13 21:13 
Ngoại tuyến
Thành thạo
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
12/07/13 3:19
Bài viết: 168
Đến từ: Hà Nội
Has thanked: 10 times
Been thanked: 35 times
Nhiều bạn chưa có kinh nghiệm nên gặp khó khăn trong việc chọn mua đèn laser, mình viết bài này tập hợp vài kinh nghiệm các nhân giúp các bạn thiếu kinh ngiệm dễ dàng hơn trong việc chọn mua đèn laser.

Vấn đề đầu tiên là về màu sắc đèn laser, đèn laser có rất nhiều màu sắc, và giá cả của các loại màu sắc khác nhau cũng có sự chênh lệch rất lớn. (diendanlaser.com)

Hình ảnh

Hiện nay người ta có thể tạo ra được hầu như tất cả các màu laser có thể như đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, màu vàng, màu cam, màu tím, màu, hồng ngọc, màu xanh ngọc v.v... đó là chưa kể trong màu đỏ thì còn có đỏ đậm, đỏ vừa, đỏ nhạt, các màu khác cũng thế.(diendanlaser.com)

Tuy nhiên chỉ có 1 số màu trong đó là tương đối phổ biến như màu đỏ, xanh lá cây, màu tím, màu vàng, màu xanh da trời và ... không màu (nhưng chiếu vào mắt là có mùi đấy, mùi ... khét)

Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ về các màu sắc thường gặp.(diendanlaser.com)

Green Laser - Xanh lá cây

Đây là loại màu sắc laser có độ sáng cao nhất. Trong tất cả các bước sóng màu sắc thì bước sóng 555nm là mức mà mắt người có độ nhạy cảm cao nhất. Và tia Green Laser phổ biến có bước sóng 532nm, lần bước sóng gần với mức 555nm nhất, vì vậy tia Green Laser có cùng công suất thì sẽ sáng nhất trong tất cả các màu.
(diendanlaser.com)
Ở đây nói là sáng nhất, không nói là mạnh nhất. 1 cây 200mW green nếu so với cây 200mW những loại khác thì cũng mạnh như nhau thôi, khả năng đốt vật màu đen cũng tương đương nhau, mức năng lương tạo ra cũng tương đương, tuy nhiên nếu so độ sáng thì Green Laser vẫn là sáng nhất.

Theo kinh nghiệm của mình thì cây 5mW Green sáng tương đương cây 95mW Bluray, và cây 10-15mW Green sáng tương đương cây 200mW Red.

Ưu điểm của Green Laser là:

1. Tia laser có độ tập trung cao, thường chỉ dày 1-2mm
2. Độ sáng cao hơn hẳn những màu khác.
3. Các loại đèn Green Laser rất đa dạng từ giá cả đến chất lượng.
4. Kiếng bảo hộ cho Green Laser có giá khá rẻ

Khuyết điểm của Green Laser:

1. Giá hơn cao, đặc biệt là những loại Green Laser công suất cao giá sẽ rất đắt.
2. Độ ổn định của tia laser thấp, ngay cả những nhà xản xuất hàng đầu cũng không dảm bảo đảm mọi sản phẩm có độ ổn định cao, còn với những sản phẩm rẻ tiền thì việc kiếm được 1 cây có độ ổn định tốt thì phụ thuộc vào may mắn của bạn. Và bạn nên nhớ là độ ổn định cao sẽ giúp tăng tuổi thọ của đèn laser.
3. Công suất không bảo đảm, theo kinh nghiệm của mình thì đèn Green Laser là loại có công suất lung tung nhất. Nếu bạn mua từ những loại đắt tiền thì tỷ lệ thiếu công suất khá thấp, nhưng nếu bạn mua loại trung bình hoặc giá rẻ thì bạn nên cầu trời là vừa, theo kinh nghiệm của mình thì những nơi bán laser giá rẻ thì đến 50-90% là thiếu công suất, bạn có thể mua 1 cây dán nhãn 100mW, trong khi thực tế chỉ được 2-50mW.

Nếu bạn muốn 1 cây đèn Laser thật sáng, hoặc muốn thấy rõ đường đi của tia laser thì bạn hãy chọn Green Laser. Với cùng 1 số tiền mua Green Laser bạn đem mua những loại Laser khác thì bảo đảm độ sáng sẽ không bằng được Green Laser, tia sáng cũng bảo đảm không rõ bằng.Red Laser - Màu đỏ.

Red Laser là 1 trong những loại laser phổ biến nhất hiện nay, lý do là vì giá thành của Red Diode khá rẻ. Red Laser được sử dụng trong đầu CD, DVD, máy đo, máy chống trộm v.v....

Red Laser phổ biến có bước sóng khoảng 660nm

Red Laser mặc dù không sáng bằng màu xanh tuy nhiên giá thành khá thấp, giá của Red Laser cùng công suất thường chỉ thấp bằng 30-50% so với Green Laser. VD bạn mua cây Green Laser 100mW với giá 1 triệu, thì với cùng số tiền 1 triệu ấy bạn có dư để mua 1 cây Red Laser 200mW.

Tuy nhiên các bạn lưu ý, mặc dù 200mW Red chỉ sáng tương đương 10-15mW Green Laser, nhưng độ nguy hiểm của nó thì cao gấp 20 lần 10mW Green đấy nhé.

Ưu điểm của Red Laser:

1. Giá rẻ hơn nhiều so với Green Laser, thường giá chỉ bằng 30-50% của Green Laser cùng công suất.
2. Dễ dàng chế tạo được 1 cây Red Laser, diode laser dễ kiếm được bằng cách tháo trong các đầu DVDRW.

Khuyết điểm của Red Laser:

1. Red laser thường có công suất khá cao, vì vậy độ nguy hiểm cũng cao tương ứng.
2. Kiếng bảo hộ dành cho Red Laser đắt hơn kiếng bảo hộ của Green Laser nhiều.
3. Tia Red Laser có độ tập trung thấp, tia laser thường có độ dày khoảng 3-4mm


Red Laser phù hợp với những người muốn có 1 cây đèn công suất cao nhưng không muốn chi quá nhiều tiền. Với 200mW Red Laser bạn có thể dễ dàng đốt cháy diêm quẹt, bong bóng, đồ da, đốt bốc khói đồ gỗ, đục thủng hộp đựng CD màu đen v.v...


Bluray Laser - Màu tím

Bluray Laser là 1 trong những màu sắc đang được ưu chuộng, lý do vì màu tím nhìn khá đẹp, đặc biệt là khi rọi vào những bề mặt phản tia UV như áo trắng thì tia Bluray sẽ đổi màu sang màu xanh da trời rất đẹp.

Tia Bluray Laser thường có bước sóng khoảng 405nm.

Tia Bluray Laser có bước sóng thấp hơn so với Red Laser nên được ứng dụng trong việc chế tạo ra các loại ổ DVD có dung lượng cao. Đầu đọc DVD Bluray, Đầu Bluray trong máy PS3, XBOX v.v... chính là dùng loại diode Bluray này. (Hay nói chính xác hơn đèn Bluray Laser là tháo con diode từ mấy cái đầu Bluray ra để làm)

Tuy nhiên tia Bluray Laser có bước sóng nằm xa mức 555nm nên độ nhạy cảm của mắt với tia Bluray Laser rất thấp. Cây 95mW Bluray của mình chỉ sáng tương đương 5mW Green thôi.

Về khả năng đốt thì tia Bluray tốt hơn Green và Red 1 tí. Cùng công suất thì Bluray sẽ đốt nhanh và mạnh hơn 2 màu kia 1 tí, nhưng chỉ 1 tí thôi. Mình từng test thử thì thấy cây 95mW Bluray đốt vẫn thua cây 110mW Green.

Giá của Bluray Laser khá đắt, nếu cùng công suất, cùng chất lượng thì Bluray Laser thường đắt hơn Green Laser khoảng 10-20%.

Ưu điểm của Bluray Laser:

1. Kiếng bảo hộ cho Bluray laser có giá rẻ (dùng chung loại với Green Laser ấy)
2. Màu tím nhìn khá lãng mạn (đồ độc mừ)
3. Có thể đổi sang màu xanh da trời khi chiếu vào bề mặt phản tia UV.
4. Khả năng đốt mạnh hơn Green và Red laser 1 tí.

Khuyết điểm của Buray laser:

1. Tia Bluray Laser có độ sáng rất thấp.
2. Chính vì thấp nên người dùng thường ỷ không chói mắt nên hay nhìn gần (thậm chí là trực tiếp tia laser), vì vậy độ nguy hiểm sẽ rất cao. Các bạn nên nhớ là 100mW dù là Red, Green, Bluray khi chiếu vào mắt đều nguy hiểm ngang nhau. Vì vậy đừng thấy tia Bluray Laser mờ mà coi thường độ nguy hiểm của nó.
3. Giá đắt hơn Green và Red laser.
4. Tia Bluray Laser có độ tập trung thấp, tia Bluray thường có độ dày 3-4mm

Túm lại Bluray Laser sẽ phù hợp với các bạn muốn chơi hàng độc 1 tí, và có khả năng tài chính cũng dư dả 1 tí.Yellow Laser - Màu vàng


Yellow Laser có bước sóng nằm vào khoảng mức 590nm. Về độ sáng thì Yellow Laser thua Green Laser, nhưng sáng hơn nhiều so với Red và Bluray laser.

Giá thành của Yellow Laser cực kỳ đắt. Giá cho 1 cây 5mW Yellow Laser vào khoảng 350-400 USD.

Yellow Laser là hàng kịch độc dành cho các bạn cực kỳ dư dả.Blue Laser - Màu xanh dương


Blue Laser có bước sóng vào khoảng 473nm. Về độ sáng thì thua Green Laser nhưng sáng hơn Bluray và Red Laser.

Giá thành của Blue Laser cũng vào loại siêu đắt. Cây 5mW Blue Laser giá khoảng 350 USD

Blue Laser là hàng kịch độc dành cho các bạn cực kỳ dư dả.IR Laser - tia laser hồng ngoại

(diendanlaser.com)

Tia IR laser là những loại tia laser có bước sóng >= 808nm. Loại bước sóng 808nm thì sẽ có màu đỏ đậm, còn bước sóng cao hơn thì mắt người không nhìn thấy được.

Tia IR laser đó độ sáng siêu siêu siêu thấp. Nói chung là không nhìn thấy hoặc gần như không nhìn thấy.

Tia IR laser gần như không ai thèm chơi và bạn cũng không nên chơi, vì không nhìn thấy được nên tia IR laser công suất cao trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì bạn khó canh được đường đi của tia laser, nhưng lỡ chiếu vào mắt thì toi luôn.

(diendanlaser.com)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
Đã tích hợp phpBB® Forum Software © phpBB Group
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.