* Trợ giúp    * Thành viên  * Đăng ký   * Đăng nhập 




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 24 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2, 3  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 21:31 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
1.-Màu sắc và bước sóng

Trong số những người đam mê laser, có hai phương pháp phổ biến để tạo ra ánh sáng laser bằng cách sử dụng một diode laser, hoặc sử dụng một mô-đun DPSS.

Laser diode có rất nhiều bước sóng rộng, tuy nhiên, có một vài lỗ hổng trong quang phổ. Đó là nơi mà các mô-đun DPSS thay thế vào hầu hết các khoảng trống trong quang phổ nhìn thấy được.

Dưới đây là danh sách các bước sóng diode thường có sẵn, màu sắc tương ứng của nó, và phạm vi điển hình của công suất đầu ra

808nm-Hồng ngoại-5mW đến 3W
780nm-Hồng ngoại-5mW đến 150mW
650nm-Red-5mW đến 250mW
635nm-Cam-Hồng-3mW đến 350mW
445nm-Indigo-100mW đến 1W
405nm-Violet-90mW đến 500MW

Dưới đây là danh sách các DPSS thường có bước sóng module, và màu sắc tương ứng.

532nm-Green Xanh lá

Mặc dù module DPSS có sẵn trong nhiều dạng màu sắc, nhưng không khác nhau nhiều khi nói đến các DPSS module hiện có, và chỉ có loại màu xanh lá cây có thể được mua dễ dàng và được ưa chuộng hơn khi làm đèn laser bằng các vỏ đèn pin có sẳn.

2. Tạo dựng một ý tưởng về cây đèn Laser của chính bạn

Đối với lần đầu tiên, có một vài điều cần phải được quyết định, cụ thể là công suất và bước sóng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các thành phần cơ bản của bạn (như các loại driver và body cho laser).

Quyết định loại laser cần làm và thêm vài yếu tố, cụ thể là tia sáng thấy được, giá cả và khả năng đốt.

Tầm nhìn, mắt người nhạy cảm với màu sắc đỉnh tại 555nm (với màu xanh lá cây). Có nghĩa rằng đối với một tia laser nào đó, mắt sẽ cảm nhận được bước sóng tốt hơn nữa từ các cao điểm như ít sáng so với bước sóng gần hơn với cao điểm. Nói tương đối, một cây laser 5mW màu xanh lá cây tia sáng hiển thị ngang ngửa với một cây laser đỏ 50mW, mặc dù có sự khác biệt về công suất phát ra. Màu đỏ dễ thấy hơn so với màu tím bluray, trong khi màu xanh lá cây lại có thể nhìn thấy nhiều hơn cả. Kết luận: nếu bạn muốn tia sáng dễ nhìn, màu xanh lá cây cung cấp khả năng hiển thị tốt nhất với tỷ lệ mW phát ra. Một lưu ý đặc biệt cho bluray (tím) 405nm - mặc dù nó có thể có khả năng hiển thị tia sáng rất bèo, (gần như không thể bằng với màu xanh lá cây) do sự tán xạ của các bước sóng ngắn trong không khí, tuy nhiên một tia laser 5mW xanh tím có thể có một chùm tia nhìn thấy được mà không cần khói, sương mù, trong khi một tia laser đỏ 10mW có thể khó thấy hơn ([COLOR="magenta"]do sự tán xạ của tia laser bước sóng ngắn[/COLOR])

Giá cả-giá của diode laser và các mô-đun đã giảm trong những năm qua, với các mô-đun xanh lá đôi khi chi phí ít hơn $1/mW. Các diode rẻ nhất về mW/$ là 808nm hồng ngoại, tiếp theo là 650nm và 445nm xanh (Diode máy chiếu Casio).

Khả năng đốt-Mặc dù khả năng đốt đã có một vài loại laser khác hơn về bước sóng, tuy nhiên bước sóng không liên quan đến khả năng đốt. Bước sóng ngắn mang năng lượng nhiều hơn bước sóng dài hơn, và cho một sức mạnh tốt hơn, bluray tím sẽ đốt cháy tốt hơn so với màu đỏ. Hiệu ứng này rất rõ ràng nếu công suất cao hơn, nếu 2W hồng ngoại gặp khó khăn khi đốt giấy trắng thì laser màu tím bluray 300MW sẽ dễ dàng làm việc đó hơn.

Như đã nêu khi thảo luận về bước sóng, bước sóng chủ yếu chịu trách nhiệm về sự hiện diện của tia laser, tuy nhiên, công suất không có ảnh hưởng đến tầm nhìn của tia laser. Như một quy luật chung của ngón tay cái, phải mất bốn lần công suất ban đầu để đạt được gấp đôi độ sáng biểu kiến. So sánh dưới đây cho thấy khả năng hiển thị của tia laser xanh lá cây:

5mW-Thấy tia trong bóng tối
20MW-Chùm tia nhìn thấy được trong một căn phòng mờ
50mW-nhìn thấy trong một căn phòng sáng mờ mờ, nhìn thấy rõ ràng trong một căn phòng tối, rõ ràng dần vào ban đêm
100mW-Rõ ràng dần vào ban đêm và nhìn thấy rõ ràng trong một căn phòng tối mờ
200mW-nhìn thấy tia sáng trong phòng, rất rõ trong phòng tối và ban đêm

Không giống như khả năng hiển thị, khả năng đốt cháy của tia laser là tỷ lệ thuận với công suất đầu ra, và kết quả là ngay cả một tia green (20MW) nhỏ hội tụ có thể có một khác biệt lớn (đối với tia laser hàng hiệu thôi, hàng dỏm có đầy thì không dám chắc).

50mW-có thể hút thuốc, làm nổ bong bóng nếu vẽ thêm đểm màu đen, có thể cắt túi rác màu đen từ từ
75mW-làm nổ bong bóng màu tối ngay lập tức, bóc khói khi đốt băng keo điện, phỏng da
100mW-có thể đốt diêm trong vài giây
150mW, có thể đốt diêm ngay lập tức, cắt băng keo điện
200mW, có thể cắt băng keo, đốt diêm...

Đốt diêm có thể được cải thiện nếu có một ống kính hộ tụ tập trung bên ngoài được sử dụng, hoặc nếu các tia từ một diode hội tụ tập trung vào một chỗ.

Một khi bạn đã quyết định chọn loại laser có bước sóng màu và công suất ra, bạn có thể bắt đầu quyết định cho việc tập hợp các bộ phận cần thiết. Hãy đọc và tìm hiểu trên dd để biết thông tin về các thành phần cụ thể.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 21:32 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
Thành phần chính: Diode laser
Loại có bảo vệ chống va chạm:
Hình ảnh

Loại không bảo vệ chống va chạm:
Hình ảnh

Loại không bảo vệ thường có cs cao hơn hẳn, chỉ tìm thấy trong các đầu DVDRW 20X trở lên.

Laser diode là thiết bị cực kỳ nhạy cảm. Nó có thể dễ dàng bị hư hỏng bởi tĩnh điện hoặc xung điện áp cao. Khi xử lý diode laser, cần có biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng một dây đeo cổ tay tiếp đất, chống tĩnh điện và các công cụ xử lý. Nó chỉ cần một cú sốc duy nhất (nhiễm tĩnh điện, chập chạm...)là hư hỏng vĩnh viễn một diode laser.

Laser diode cũng nhạy cảm với nhiệt độ cao, và có thể dễ dàng bị phá hủy bởi sức nóng của mỏ hàn. Khi hàn phải thật nhanh và diode phải được gắn tản nhiệt khi làm việc này.

Các chân trên diode laser cũng rất mong manh, vô cùng cẩn thận khi xử lý chúng để tránh bị xoắn hoặc cụp các chân.

Khi chọn driver, phải biết bạn đang làm với diode cho ra tia laser màu nào. Diode laser hồng ngoại thường có điện áp 2V, trong khi diode đỏ điện áp khoảng 3V (tùy thuộc vào tải). Blue và Violet diode laser có điện áp khác nhau, từ 4-4,5 vôn. Phải nhớ khi lựa chọn loại driver phù hợp.

Modulde DPSS
Hình ảnh

Thường thấy là loại module laser xanh lá. Một vài loại được thết kế sẳn module dạng này nhưng không được ưa chuộng do không đáp ứng được tinh thần DIY tự chế tạo module laser.
Các loại module DPSS này được chế tạo ra để lắp đầy các khoảng trống dãi quang phổ đã nói ở trên, diode được sử dụng là dạng diode hồng ngoại có bước sóng 808nm, được bắn qua một tinh thể thạch anh YAG4 để tăng lên bước sóng 1064nm, sau đó được giảm xuống còn 532nm cho ra tia laser xanh lá.
Cấu tạo bên trong một modulde DPSS xanh lá:
Hình ảnh

Có thể thấy dường như là không thể tự tạo ra một tia laser xanh lá nào ngoài việc phải mua nguyên modulde.
Các tinh thể thạch anh cũng rất nhạy cảm, và có thể có trường hợp nhảy bước sóng, chỉ xảy ra khi:
-Module quá lạnh
-Module quá nóng
-Quá tải pin
-Tiếp xúc kém giữa các module và pin
-Hỏng tinh thể
-Không thẳng hàng và tinh thể lỏng rời ra bộ ghép.
Do nó được cấu tạo phức tạp nên gây khó khăn trong việc tìm body dành cho green laser, loại rẻ tiền có cs từ 5mw tới 100mW. Hiện tại có loại modulde cs cao hơn nhưng lại gây trở ngại về việc cấp nguồn.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 21:32 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
Driver: Mạch điều khiển.
Hình ảnh

Có nhiều dạng driver ứng dụng theo từng loại diode laser, cho ra các mức điện áp theo từng loại diode. Tuy nhiên hiện tại có vài loại driver dạng boot có thể dễ dàng lực chọn khi làm đèn laser.

Các đơn giản nhất là các mạch điều khiển tuyến tính. Nó bao gồm một vi mạch điều chỉnh đơn giản, và dựa trên những phản hồi đầu ra để cung cấp một dòng điện ổn định cho Diode. Các mach điều khiển tuyến tính không cài đặt một điện áp qua các diode laser, thay vào đó, nó phụ thuộc vào sự sụt giảm điện áp qua các diode laser. Do tính chất của các vi mạch điều chỉnh, nó sẽ đòi hỏi một điện áp đầu vào ít nhất 2V cao hơn so với sự sụt giảm điện áp của diode laser để hoạt động chính xác.

Loại tiếp theo của driver là Boot nguồn. Loại này bao gồm một mạch tăng đơn giản và IC một chuyển đổi. Mach điều khiển này có điện áp đầu vào thấp và tăng áp ra để phù hợp với giảm điện áp tải. Các mạch điều khiển này được sử dụng khi điện áp đầu vào là thấp hơn đáng kể so với sự sụt giảm điện áp của diode laser.

Loại thứ ba và phức tạp nhất của driver là driver kết hợp. Loại này bao gồm các vi mạch điều khiển và các thành phần cho cả tăng và giảm điện áp. Mạch điều khiển này có 2 khả năng giảm (như một trình điều khiển tuyến tính), thúc đẩy (như loại boot) các điện áp để đáp ứng nhu cầu của điện áp tải, trong khi cung cấp một dòng điện liên tục không phân biệt các loại diode khác nhau.

Diode laser khác nhau có yêu cầu khác nhau về áp và dòng, và kết quả là không phải tất cả driver có thể thích hợp trong cùng 1 trường hợp. Các trình điều khiển hướng đưa ra các lựa chọn sẽ giúp bạn chọn đúng driver cho các nhu cầu của bạn.

Nếu cung cấp điện áp lớn hơn mức giảm điện áp của diode laser lên 2,5 volt hoặc hơn, khi đó một mach điều khiển tuyến tính có thể được sử dụng, chẳng hạn như LM317T. Khi driver được cấp đủ điện áp từ nguồn để giữ cho IC điều chỉnh điện áp ra, các driver sẽ giữ laser cho diode một mức điện áp cố định. Ví dụ là một diode laser màu đỏ cấp nguồn bằng hai pin CR123As, khi đó điện áp của hai pin CR123As (6V) là gần gấp đôi mức giảm điện áp của diode laser đỏ(2.5-3V)

Nếu điện áp cung cấp bằng, hơi thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với sự sụt giảm điện áp của diode laser, cách tốt nhất là sử dụng một mạch điều khiển kết hợp. Mạch điều khiển này có khả năng làm giảm điện áp từ một pin sạc đầy, và có khả năng tăng điện áp khi điện áp pin giảm xuống dưới mức giảm điện áp của diode. Một ví dụ là một diode laser 445nm xanh dương được cấp nguồn bằng 1 pin 18650 - Nếu pin sạc có điện áp cao hơn diện áp của diode, mạch điệu khiển sẽ làm giảm điện áp đầu ra cho phù hợp, và khi điện áp của pin 18650 giảm gần hơn với 3.7V, driver có thể tăng điện áp để đáp ứng nhu cầu điện áp của diode.

Nếu điện áp cung cấp là thấp hơn đáng kể so với điện áp đầu vào, khi đó một driver dạng Boot là tốt nhất. Driver Boot có thể làm tăng điện áp đầu vào để đáp ứng mức giảm điện áp của diode. Một ví dụ là một diode tím bluray được cấp nguồn bằng 1 pin 3V (CR2 hoặc 2xAA). Driver Boot sẽ làm tăng điện áp đầu vào 3V đến 4-4.5V cần thiết cho diode laser.

Một khía cạnh quan trọng để xem xét khi lựa chọn một mạch điều khiển là phạm vi đáp ứng. Không phải tất cả các mạch điều khiển đều có thể cung cấp dòng cần thiết cho một diode cụ thể. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn của driver trước khi quyết định nên chọn một mạch điều khiển thích hợp cho một diode laser.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 21:33 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
Module chứa thấu kính và Tản nhiệt.
Hình ảnh

Module này là thành phần chứa diode và thấu kính đồng trục với nhau, và cũng làm mát cho các laser diode một phần.

Hầu hết các module yêu cầu diode phải được ép vào các module (bao gồm cả các loại AixiZ phổ biến). Một module phù hợp với diode, không chỉ giữ diode ở vị trí an toàn, nó cũng cho phép các diode tỏa bớt sức nóng được tạo ra vào các vỏ đồng của module.

Một loại module cũ thường thấy là trong các loại laser đồ chơi có giá rẻ, không đáp ứng được các yếu cầu về kỹ thuật cũng như tản nhiệt cho diode, bộ phận giữ diode lỏng lẻo cũng góp phần vào việc tản nhiệt không tốt, nhanh die diode.

Các module AixiZ cũng có một hạt ống kính riêng biệt, do đó, các ống kính được điều chỉnh mà không cần các công cụ.

Mặc dù một module có thể cung cấp một vài phần tản nhiệt cho một diode cs thấp, hãy nhớ rằng điốt cũng tạo ra nhiệt. Một diode 445nm sét dòng tại 900mA là có gần 4W năng lượng đi qua nó. Chỉ có 900mW năng lượng phát ra dạng ánh sáng, và phần còn lại được sinh ra là nhiệt. Rõ ràng, sẽ cần một tản nhiệt tốt nếu không muốn con diode tự hủy hoại chính nó.

Tản nhiệt là một miếng kim loại được thiết kế để hút nhiệt sinh ra từ các mô-đun và diode. Không có nhiều không gian để tản nhiệt, và thường nó chỉ là một phần gia công đặc biệt bằng kim loại để phù hợp với một body cụ thể. Nó cũng là một thành phần chính thứ hai của một module và driver trong một body cụ thể.

Hầu hết tản nhiệt hoặc là nhôm hoặc đồng. Nhôm thì nhẹ hơn, dễ dàng hơn và rẻ hơn, trong khi đồng có khả năng tả nhiệt nhiều hơn (có thể hấp thụ nhiệt nhiều hơn) nhưng mắc hơn.


Ống kính
Hình ảnh

Laser diode không phát ra một chùm tia thẳng hàng, và kết quả là, cần có một ống kính để thay đổi đầu ra của diode thành một chùm song song. Tất cả các mô-đun đều bao gồm một ống kính song song acrylic, và đối với hầu hết các mục đích, điều này là quá đủ. Tuy nhiên, có ống kính đặc biệt có thể được mua như một món hàng riêng biệt.

Các ống kính đặc biệt này còn được tráng các lớp chống phản quang để bảo vệ diode trong việc chính các tia của nó phát ra là hư hại chính nó.

Một vài ống kính đặc biệt được cấu tạo để tăng khả năng cs đầu ra khoảng từ 15 tới 30%, chuyên dùng thường thấy là dạng dùng cho diode 405nm và 445nm, có giá khá đắt.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 21:34 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
Body cho đèn laser.
Hình ảnh

Lựa chọn này là không thể không có khi muốn tạo một cây đèn laser cho chính bạn, có nhiều cách, tuy nhiên, cách đơn giản và rẻ tiền nhất là lợi dụng có vỏ đèn pin có sẳn để làm. Có nhiều điều lợi khi dùng vỏ đèn pin: rẻ, đẹp, có nhiều lựa chọn. Nếu muốn có một bộ body khác người, phải tự gia công.

Điều quan tâm tiếp theo là pin. Có nhiều dạng pin và nhiều dạng body dùng các loại pin khác nhau, có hình dạng khác nhau và pin đi kèm có dung lượng khác nhau. Hiện tại pin dạng 18650 có dung lượng cao nhất từ 2400mAh tới 3600mAh, cao hơn có dạng 26650 dòng 4000mAh cho dòng xả liên tục 10Ah, khó tìm hơn và dùng nhiều cho các loại đèn pin có độ sáng cao. Loại kế nữa là 16340 hay CR123A có dung lượng 1000mAh, 14500 size 2A dung lượng 700mAh và cuối cùng là 10440 size 3A có dòng 600mAh.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/06/13 22:20 
Ngoại tuyến
Thành viên Danh dự
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:08
Bài viết: 781
Has thanked: 14 times
Been thanked: 125 times
hướng dẫn bổ ích, cám ơn bác :)

__________________________________
Đèn pin chất lượng cao: http://www.denpin.vn
Đại lý chính hãng các thương hiệu
JETBeam: http://www.jetbeam.vn
Olight: http://www.olight.vn
EagleTac: http://www.eagletac.vn
Nitecore: http://www.nitecore.com.vn
Liên hệ: 0906.222.448


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 30/06/13 0:01 
Ngoại tuyến
Thành viên Danh dự

Ngày tham gia:
29/06/13 22:45
Bài viết: 231
Has thanked: 181 times
Been thanked: 74 times
Không có nút Like nhỉ :)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 30/06/13 13:55 
Ngoại tuyến
Điều hành viên
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:10
Bài viết: 925
Has thanked: 78 times
Been thanked: 239 times
Bác Admin làm thêm cái nút Like link chung với FB đi, vậy thì dd nó mới nhanh có nhiều ng biết tới :d

Thêm cái nút Thank luôn bác nhé.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 30/06/13 22:42 
Ngoại tuyến
Thành viên Danh dự
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
29/06/13 9:08
Bài viết: 781
Has thanked: 14 times
Been thanked: 125 times
Trích dẫn:
Điều quan tâm tiếp theo là pin. Có nhiều dạng pin và nhiều dạng body dùng các loại pin khác nhau, có hình dạng khác nhau và pin đi kèm có dung lượng khác nhau. Hiện tại pin dạng 18650 có dung lượng cao nhất từ 2400mAh tới 3600mAh, cao hơn có dạng 26650 dòng 4000mAh cho dòng xả liên tục 10Ah, khó tìm hơn và dùng nhiều cho các loại đèn pin có độ sáng cao. Loại kế nữa là 16340 hay CR123A có dung lượng 1000mAh, 14500 size 2A dung lượng 700mAh và cuối cùng là 10440 size 3A có dòng 600mAh.


:lol: chưa ra pin 3600mAh đâu... bài này dành cho tương lai nè :mrgreen:

__________________________________
Đèn pin chất lượng cao: http://www.denpin.vn
Đại lý chính hãng các thương hiệu
JETBeam: http://www.jetbeam.vn
Olight: http://www.olight.vn
EagleTac: http://www.eagletac.vn
Nitecore: http://www.nitecore.com.vn
Liên hệ: 0906.222.448


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Gửi bàiĐã gửi: 21/07/14 15:42 
Ngoại tuyến
Kiến thức tạm được
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
14/07/14 6:35
Bài viết: 99
Has thanked: 11 times
Been thanked: 3 times
hình như 50mw không đốt diêm được,em để cây diêm sát cái đèn 1p nó chỉ nóng 1 tí không cháy nổi !!


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân Gửi tin nhắn
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 24 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2, 3  Trang kế tiếp


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron
Đã tích hợp phpBB® Forum Software © phpBB Group
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.